Trang chủ | Giới thiệu | Hướng dẫn | Đăng kí thành viên | Đăng nhập
 
Tìm kiếm nâng cao  
 
  Ngành Hàng Danh sách nhà Nhập khẩu Biểu thuế Nhập khẩu Kim ngạch Xuất Nhập Khẩu Tài liệu Hội chợ triển lãm
  Nước/Lãnh thổ:    Thế giới/Khu vực:    Thương vụ:    Ngành hàng: 
  19/05/2013
Nước/Lãnh thổ » Oman » Tin tức
Tình hình ngoại thương của Ô-man năm 2012

Theo số liệu thống kê mới nhất, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của Ô-man tính đến hết năm 2012 đã tăng 10,7% so với cùng kỳ năm 2011 (tăng từ 18,10 tỉ OMR trong năm 2011 lên mức 20,04 tỉ OMR trong năm 2012).
 

Xem tiếp..
Thị trường Ô-man: 1 năm nhìn lại

Trong chiến lược phát triển kinh tế dài hạn đến năm 2020, nền kinh tế Ô-man phấn đấu về cơ bản sẽ chuyển đổi cơ cấu nhờ việc tăng nguồn thu từ các ngành công nghiệp khác thay cho việc phụ thuộc chủ yếu vào nguồn dầu mỏ như trước đây nhằm mục đích cân bằng cấu trúc nền kinh tế và duy trì tăng trưởng kinh tế bền vững. Với mục đích đó, Chính phủ Ô-man sẽ hướng đến việc thu hút đầu tư nước ngoài vào Ô-man. Để khuyến khích các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Ô-man, Chính phủ nước này đã đưa ra những cam kết với chính sách mở cửa nền kinh tế thị trường dựa trên cơ chế cạnh tranh mở. Chính phủ cũng sẽ tập trung đầu tư vào khu vực tư nhân. 

Xem tiếp..
Tỉ lệ lạm phát của Ô-man dự kiến đạt 3,2% trong năm 2012

Theo Cơ quan Thống kê và Thông tin Trung ương (NCSI), tỉ lệ lạm phát thường niên của Ô-man giảm từ mức 2,9% trong tháng 7 xuống 2,4% trong tháng 8 chủ yếu do ổn định giá cả của một số thực phẩm và một số dịch vụ và hạng mục chăm sóc cả nhân khác. Tuy nhiên, do giá rau quả và sản phẩm thủy sản tăng cao, tỉ lệ lạm phát thường niên về mặt hàng thực phẩm, đồ uống và thuốc lá tăng từ mức 2,6% trong tháng 7 lên mức 3,7% trong tháng 8.

Giá rau trong tháng 8tăng hơn 22% so với cùng kỳ năm ngoái; trong khi đó giá quả chỉ tăng 4,5%. Mặt khác, giá của hầu hết các thực phẩm như ngũ cốc, sản phẩm sữa, trứng, dầu ăn, đường, trà, cà phê và đồ uống duy trì ở mức ổn định hoặc giảm không đáng kể trong thời gian gần đây. Các dịch vụ và hàng hóa chăm sóc cá nhân trong tháng 8 giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá của hầu hết các hàng hóa được kiểm soát vì các nhà bán lẻ được phép tăng giá mà không phải xin cơ quan phê duyệt. Tuy nhiên, giá của một số hạng mục như rau quả, cá phụ thuộc vào lượng cung-cầu thực tế. Ngoài ra giá cả của các mặt hàng này còn phụ thuộc vào các yếu tố mùa vụ và nhân tố cung cấp.

Tỉ lệ lạm phát thường niên trung bình trong 8 tháng đầu năm của Ô-man đạt mức 2,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo dự đoán của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), tỉ lệ lạm phát trung bình của Ô-man trong cả năm 2012 sẽ đạt mức 3,2%.

Nguyễn Thùy Linh

Xem tiếp..
Ô- man tạo điều kiện thu hút đầu tư nước ngoài

Đóng góp của ngành phi dầu khí vào GDP của Ô-man đang có xu hướng ngày một tăng và ngược lại đóng góp của ngành dầu khí vào GDP của nước này đang có xu hướng giảm dấn.

Xem tiếp..
Cần đẩy mạnh hơn nữa quan hệ thương mại Việt Nam - Ô-man

Quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại giữa Việt Nam và Ô-man vẫn còn khiêm tốn. Các doanh nghiệp hai bên chưa có nhiều các cơ hội tiếp xúc với nhau. Năm 2011, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đạt 92,3 triệu USD, tăng 100% so với năm 2010; trong đó xuất khẩu đạt khoảng 18,1 triệu USD, tăng 137% so với năm 2010.

Xem tiếp..
Thông tin triển lãm Infra Oman lần thứ 3

Hội chợ triển lãm về cơ sở hạ tầng và các dự án công nghiệp “Infra Oman” lần thứ 3 sẽ được tổ chức từ ngày 30/9 - 02/10/2013 tại Trung tâm Triển lãm quốc tế Ô-man (Oman International Exhibition Centre), Ô-man.

Xem tiếp..
Quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Oman 7 tháng đầu năm 2012

Quanhệ hợp tác kinh tế-thương mại giữa Việt Nam và Ô-man trong thời gian qua vẫn còn khiêm tốn. Các doanh nghiệp hai bên chưa có nhiều các cơ hội tiếp xúc với nhau. Trước năm 2000, kim ngạch trao đổi thương mại song phương không đáng kể.

Xem tiếp..
Khuyến cáo về một doanh nghiệp không có thật của Ô-man lừa đảo doanh nghiệp Việt Nam

              Ngày 20/5/2012, Bộ  Công Thương nhận được thông báo của Đại sứ quán Việt Nam tại Cô-oét (kiêm nhiệm Ô-man) về trường hợp một doanh nghiệp giả mạo của Ô-man lừa đảo doanh nghiệp Việt Nam. Nội dung như sau:

         

Xem tiếp..
Hợp pháp hóa lãnh sự đối với chứng từ XK hàng sang Ô-man

Theo thông báo của Đại sứ quán Ô-man tại Hà Nội, kể từ ngày 31 tháng 10 năm 2011, Đại sứ quán sẽ thực hiện việc hợp pháp hóa lãnh sự đối với bộ chứng từ của các lô hàng xuất khẩu sang Ô-man. Bộ Công Thương thông báo để các doanh nghiệp biết và thực hiện khi có hoạt động giao dịch, ký kết hợp đồng xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Ô-man.

Xem tiếp..
Thương mại nội khối vùng Vịnh đạt 90 tỷ USD năm 2011

Năm 2010, thương mại nội khối vùng Vịnh đạt 79 tỷ USD. Dự kiến con số này đạt 90 tỷ USD năm 2011, tăng 14% so với năm 2010. Đây là công bố của ông  Abdel Abu Hamad Aluwasad, Vụ trưởng ban quan hệ quốc tế thuộc Ban thư ký Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC).

Xem tiếp..
Thương mại hai chiều Việt Nam – Oman 8 tháng đầu năm 2011

Theo số liệu của Hải Quan Việt nam do Vu KV4 Bộ Công Thương cung cấp, Thương Vụ Việt Nam tại Kuwait , kiêm nhiệm Qatar , Oman tổng hợp thương mại hai chiều Việt Nam- Oman trong 8 tháng qua, giúp doanh nghiệp có những số liệu chính xác từ thị trường này.

Xem tiếp..
Diễn đàn đầu tư Ô- man

Diễn đàn Đầu tư Ô-man năm 2011 sẽ được tổ chức vào tháng 10 tập trung vào các cơ hội kinh doanh và đầu tư ngày một tăng nhanh tại thị trường Ô-man.

Xem tiếp..
Luật lao động của Oman sẽ được sửa đổi

Theo Bộ trưởng Bộ Nhân lực Ô-man cho biết Chính phủ đã đáp ứng được 70-80% nhu cầu lao động của nước này. Một số vấn đề trong Luật như chế độ nghỉ phép, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội sẽ được xem xét sửa đổi trong thời gian tới và các điều khoản của Điều 28 sẽ đưa ra nhiều quyền lợi hơn cho người lao động.

Tại cuộc họp do Liên đoàn Lao động Ô-man tổ chức, Bộ trưởng Bộ Nhân lực Ô-man cho biết sẽ có nhiều sửa đổi đối với Luật lao động nước này trong thời gian tới dưới sự hợp tác của Liên đoàn Lao động Ô-man, Phòng Thương mại và Công nghiệp Ô-man (OCCI) và một số cơ quan hữu quan khác.

Các vấn đề liên quan như chế độ nghỉ phép hàng năm, bảo hiểm y tế vốn là những yếu tổ ảnh hưởng đến sự ổn định của thị trường lao động cũng sẽ được đưa ra thảo luận trong các phần sửa đổi đã đề xuất.

Bộ trưởng Bộ Nhân lực Ô-man đã nhấn mạnh nhu cầu của sự thăng tiến, các khoản phụ cấp và việc đào tạo đối với những người lao động của khu vực tư nhân. Ông cũng lưu ý rằng Điều 28 của Luật Lao động sẽ được hoàn tất và đưa vào áp dụng đối với tất cả các doanh nghiệp ngay khi có hiệu lực sớm nhất từ 1/1/2012. Bên cạnh đó, quyền lợi của những người lao động trong khu vực tư nhân cũng rất được chú ý.

Các liên hiệp lao động đóng vai trò giúp người lao động hiểu rõ về các quyền lợi của họ. Đại diện các hiệp hội lao động nào có nhu cầu nâng cao nhận thức của người lao động cần cung cấp cho người lao động việc làm trọn ngày. Ngoài ra, đại diện các hiệp hội lao động cũng đã thảo luận về hệ thống và quy định của bảo hiểm xã hội. Cục trưởng Cục Bảo hiểm Xã hội công cho biết đại diện các hiệp hội cũng đưa ra một số ý kiến và nhất trí tổ chức cuộc họp khác để thảo luận các vấn đề đã nêu trong thời gian tới, với nội dung như các cuộc họp trước đã đề cập nhằm giúp người lao động trong khu vực tư nhân vượt qua các khó khăn, thách thức trong công việc hiện tại.

Hiện nay, phía Ô-man mong muốn được tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực như: đầu tư, tài chính, thương mại, xây dựng, lao động, ... và sẵn sàng tiếp nhận lao động Việt Nam sang Ô-man làm việc. Với những thay đổi về Luật Lao động sắp tới, hy vọng sẽ đem lại nhiều cơ hội và ưu đãi nghề nghiệp cho lao động Việt Nam.

Nguyễn Thùy Linh

Xem tiếp..
Danh sách hội chợ triển lãm, cơ quan tổ chức triển lãm Oman

Vụ Thị trường Châu Phi, Tây Á, Nam Á giới thiệu danh sách hội chợ triển lãm và cơ quan tổ chức triễn lãm của Oman trong file đính kèm.

Xem tiếp..
Mời tham dự toạ đàm doanh nghiệp Việt Nam-Ô-man

Để tăng cường giao thương giữa các doanh nghiệp và góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước, Bộ Công Thương tổ chức buổi Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam – Ô-man

Xem tiếp..
Thông tin về Hội thảo “Các cơ hội đầu tư tại Sohar, Ô-man"

Ngày 10/11, Đại sứ quán Vương quốc Ô-man tại Hà Nội thông báo, Phòng Thương mại và Công nghiệp Ô-man sẽ tổ chức Hội thảo kinh tế về “Các cơ hội đầu tư tại Sohar” từ ngày 12 đến 13/12/2010 tại Ô-man.

Xem tiếp..
Ôman sẽ nhập khẩu gạo và xi măng
Nhật báo Người quan sát của Ôman hôm 4/5 dẫn lời Bộ trưởng Công nghiệp và Thương mại Ôman, Maqbool bin Ali Sultan, cho biết quốc gia vùng Vịnh này sẽ nhập khẩu 200.000 tấn gạo từ nay đến cuối tháng 5/08, nhằm đáp ứng nhu cầu về gạo trong nước trong hai năm tới. Xem tiếp..
Ký Hiệp định tránh đánh thuế hai lần đầu tiên giữa Việt Nam và Ô-man
Ngày 18/4, Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh và Bộ trưởng Kinh tế quốc gia kiêm Phó Chủ tịch Hội đồng tài chính, năng lượng Ô-man, Ngài Ahmed Macki đã ký Hiệp định tránh đánh thuế hai lần và ngăn ngừa việc trốn lậu thuế đối với các loại thuế đánh vào thu nhập giữa Việt Nam và Vương quốc Ô-man. Xem tiếp..
 
 
Thông tin từ Oman
 
Trang chủ | Giới thiệu | Diễn đàn | Hướng dẫn | Điều khoản | Quên mật khẩu  
 
Trung tâm Phát triển Thương mại điện tử (ECOMVIET)
Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin - Bộ Công Thương
Ðịa chỉ: 25 Ngô Quyền - Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Ghi rõ nguồn http://www.ttnn.com.vn khi trích dẫn lại tin từ trang tin này.
Website được hỗ trợ bởi Dự án Việt Nam - EU Mutrap III
© Copyright 2009-2013 VECITA-MOIT, All right reserved
Đang onlne: 205
Lượt truy cập: 19865282